Những hiểu lầm về cách sử dụng nhân sâm mọi người nên biết

Nhâm sâm là vị thuốc quý của đông y cũng rất quen thuộc với mọi người. Tuy nhiên có nhiều thông tin chưa chính xác và đầy đủ về cách sử dụng nhân sâm khiến chúng ta có nhiều hiểu lầm. Bài viết sau đây sẽ chỉ cho bạn những hiểu lầm về cách sử dụng nhân sâm mọi người nên biết.

1. Công dụng của nhân sâm

Dường như đã không còn xa lạ với con người, nhân sâm, nhất là nhân sâm Hàn Quốc là một loại thảo dược thiên nhiên quý giá chứa nhiều thành phần dưỡng chất quan trọng có tác dụng tốt đối với sức khỏe.

Những hiểu lầm về cách sử dụng nhân sâm mọi người nên biết
Những hiểu lầm về cách sử dụng nhân sâm mọi người nên biết

Nhân sâm có những công dụng như: điều hòa và tăng cường hệ miễn dịch cơ thể, làm tăng số lượng bạch cầu và tiểu cầu, đồng thời tăng hoạt tính tự nhiên của chúng để chống lại các bệnh nhiễm trùng, nhiễm virus…

Công dụng của nhân sâm còn phải kể đến như: thanh lọc cơ thể, đào thải độc tố, tốt cho gan, thận; đồng thời ngăn ngừa các triệu chứng vàng da, chán ăn, đau đầu, đau dạ dày, chóng mặt, buồn nôn, nôn mửa… Bên cạnh đó, nhân sâm còn là vị thuốc hỗ trợ chữa bệnh ung thư rất hiệu quả.

Xem thêm >>>>>> 10 tác dụng phụ của nhân sâm bạn cần biết

2. Những hiểu lầm về cách sử dụng nhân sâm

Không nên sử dụng nhân sâm vào mùa hè?

Điều này hoàn toàn không đúng. Vì vào mùa hè cơ thể tiết ra nhiều mồ hôi nên chúng ta rất dễ bị mất sức mạnh thể chất. Do đó cơ thể cần được cung cấp đủ chất dinh dưỡng trong mùa này.

Nhân sâm thường được biết đến như một loại dược liệu làm tăng cường sự chuyển hóa, trao đổi chất, qua đó giúp chúng ta phục hồi năng lượng trong mùa hè. Như vậy, nhân sâm có thể dùng được trong tất cả các mùa.

Sự thật đó còn được chứng minh là người dân Hàn Quốc có truyền thống ăn món ăn cháo gà hầm sâm vào mùa hè để chịu đựng được nhiệt độ nóng nực trong thời gian đó. Món này được voi là món ăn ưa thích của người Hàn, thành phần của nó bao gồm gạo nếp, sâm củ tươi, gà non, hoàng kỳ, táo đỏ, gạc nai, trong đó thành phần dược liệu chính là nhân sâm tươi Hàn Quốc.

Trẻ em và phụ nữ có thai không được sử dụng nhân sâm?

Theo sách y học phương Đông, những đối tượng không nên sử dụng nhân sâm là trẻ em và phụ nữ có thai. Quan niệm này cũng sai, vì trẻ em vẫn dùng được với liều lượng ít bằng 1/3 của người lớn, và tuyệt đối không nên dùng nhiều. Phụ nữ có thai cũng có thể dùng nhân sâm với lượng ít và cần có sự theo dõi của bác sĩ.

Phụ nữ có thai cũng có thể dùng nhân sâm với lượng ít và cần có sự theo dõi của bác sĩ
Phụ nữ có thai cũng có thể dùng nhân sâm với lượng ít và  có sự theo dõi của bác sĩ

Nhân sâm có hiệu quả trong việc kiểm soát thể chất yếu của trẻ em. Nó có thể đóng vai trò quan trọng trong sự tăng trưởng và phát triển của não bộ. Tuy nhiên, dùng quá nhiều nhân sâm cho trẻ em cũng là không nên. Dùng bao nhiêu nhân sâm cho trẻ em luôn phải có sự quản lý của cha mẹ.

Cách sử dụng nhân sâm được dùng tùy thuộc vào thể trạng cơ thể?

Nhân sâm có tác động hiệu quả về mặt sinh học với tất cả các cơ quan trong cơ thể. Các tác dụng của nhân sâm đã được kiểm chứng bởi nhiều thí nghiệm khác nhau, trong đó nhân sâm bình thường hóa chức năng tổng thể của các cơ quan nội tạng.

Người khỏe mạnh với nhiệt độ cơ thể cao bất thường (khác với sốt nhiễm trùng) hoặc những người có phản ứng phụ khi dùng nhân sâm được khuyến cáo nên dùng nhân sâm với liều lượng thấp khi mới bắt đầu dùng để cơ thể họ thích ứng dần dần với nhân sâm.

Nhân sâm gây ra chảy máu cam?

Với một số người có cơ thể nhạy cảm, sử dụng nhân sâm có thể gây ra chảy máu cam
Với một số người có cơ thể nhạy cảm, sử dụng nhân sâm có thể gây ra chảy máu cam

Với một số người có cơ thể nhạy cảm, sử dụng nhân sâm làm tăng hoạt động tuần hoàn máu dẫn tới kích thích các mao mạch nhỏ ở mũi, có thể gây ra chảy máu cam. Tuy nhiên số lượng người này là nhỏ và không có vấn đề gì nếu dùng với liều lượng thấp.

Trên đây là những hiểu lầm về cách sử dụng nhân sâm mọi người nên biết. Thực sự thì tác dụng của nhân sâm phụ thuộc vào thể trạng chứ không phải vào độ tuổi của con người. Tuy vậy người khỏe mạnh vẫn cần dùng nhân sâm để nâng cao sức đề kháng phòng khả năng mắc bệnh.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *