Những đối tượng nên và không nên sử dụng nhân sâm

Nhân sâm là tên gọi khái quát chỉ một số loại cây thân thảo mà củ và rễ được sử dụng làm thuốc từ rất lâu đời tại nhiều nước châu Á. Công dụng của nhân sâm là rất lớn nhưng không phải ai cũng có thể sử dụng nhân sâm. Sau đây là những đối tượng nên và không nên sử dụng nhân sâm.

Nhân sâm là thảo dược có ích song tùy vào đối tượng mới được sử dụng
Nhân sâm là thảo dược có ích song tùy vào đối tượng mới được sử dụng

Những đối tượng có thể sử dụng nhân sâm

Người cao tuổi

Người cao tuổi (trên 60 tuổi) là đối tượng rất cần được sử dụng nhân sâm bởi khi về già sức khỏe sẽ bị suy nhược nhiều, các cơ quan chức năng trên cơ thể bị giảm sút không còn hoạt động hiệu quả.

Cơ thể người già chịu sự tác động lớn của các tác động, tác nhân bên ngoài do hệ miễn dịch suy yếu vì thế vận động gặp nhiều khó khăn.

Dùng nhân sâm cho người già cũng giống như cung cấp cho họ một lượng thuốc bổ thiên nhiên giúp tăng cường sức khỏe đồng thời tăng cường miễn dịch giúp phòng chống được những bệnh tuổi già.

Người cao tuổi là đối tượng nên sử dụng nhân sâm
Người cao tuổi là đối tượng nên sử dụng nhân sâm

Nhân sâm dành cho người già hiện nay có rất nhiều loại, nhiều chế phẩm khác nhau bạn có thể tham khảo để lựa chọn sử dụng, tốt nhất là nhân sâm Hàn Quốc chính hãng.

Người trung niên

Độ tuổi trung niên (từ 40 – 60 tuổi) có thể tùy vào tình trạng sức khỏe để sử dụng nhân sâm. Vậy ăn nhân sâm có tác dụng gì với những đối tượng này?

Người trung niên sử dụng nhân sâm để phòng ngừa, ngăn chặn một vài nguy cơ bệnh tật cũng như để ngăn ngừa các biến chứng xấu của sức khỏe.

Bạn nên dùng nhân sâm với liều lượng vừa đủ, có thể dùng nhân sâm chế biến như rượu nhân sâm, nhân sâm ngâm mật ong, các món ăn nguyên liệu nhân sâm,… sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh kể cả khi qua tuổi 60.

Xem thêm >>>>> 10 tác dụng phụ của nhân sâm mọi người cần biết

Thanh niên

Độ tuổi thanh niên là độ tuổi cơ thể dồi dào sức khỏe nhất, ít mắc phải các chứng bệnh nhất không nhất thiết phải sử dụng nhân sâm.

Tuy nhiên, ở độ tuổi này, những trường hợp suy nhược thể lực, bệnh lâu ngày, thiếu hụt dinh dưỡng cũng nên cân nhắc để sử dụng nhân sâm để hồi phục thể lực, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Trẻ em

Trẻ em từ 14 tuổi trở lên mới có thể dùng nhân sâm bởi dùng nhân sâm cho trẻ em quá nhỏ khiến cơ thể mắc phải một số vấn đề về sức khỏe nguy hiểm như phát dục sớm, bệnh tiêu hóa, nóng trong,…

Vì thế trẻ em cũng có thể sử dụng nhân sâm nhưng cần căn cứ vào độ tuổi và phải lưu ý chỉ nên áp dụng cho những trường hợp trẻ còi xương, suy dinh dưỡng thể nhược.

Những ai không được dùng nhân sâm?

Nhân sâm tuy là loại thuốc bổ khí đầu vị song không phải dùng cho mọi đối tượng được. Những người bụng thường xuyên gặp vấn đề như bị đầy trướng, căng tức, đau bụng, sôi bụng, phân nát, lỏng, tiêu chảy không được phép sử dụng nhân sâm. Đặc biệt nhân sâm sử dụng cho bệnh nhân đau bụng – tiêu chảy có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Những người thường xuyên gặp vấn đề về bụng không được sử dụng nhân sâm
Những người thường xuyên gặp vấn đề về bụng không được sử dụng nhân sâm

Nhiều người phân vân nhân sâm có dùng được cho người cao huyết áp không thì những người tăng huyết áp, nôn mửa, trào ngược không nên sử dụng nhân sâm bởi nhân sâm đã có tác dụng tăng huyết áp lúc đầu, sau đó lại có tác động hạ huyết áp vì thế người huyết áp cao sử dụng dễ dẫn đến tai biến. Phụ nữ trước ngày sinh cũng không nên sử dụng nhân sâm.

Trẻ em cơ thể yếu, kém ăn, chậm lớn có thể sử dụng nhân sâm song cần có liều lượng cân nhắc và không được lạm dụng bởi có thể trẻ bị kích dục sớm.

Trên đây là những đối tượng nên và không nên sử dụng nhân sâm. Bạn đọc nên tìm hiểu kỹ về vấn đề này khi sử dụng nhân sâm để tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *