5 cách nhận biết tuổi của nhân sâm tươi Hàn Quốc

Nhân sâm là một thảo dược quý hiếm từ xa xưa đã được sử dụng để tăng cường sức khỏe, chống lại nhiều bệnh tật nguy hiểm cho con người. Nhân sâm tuổi càng cao thì lại càng có giá trị, vì vậy bài viết ngày hôm nay xin giới thiệu một số cách nhận biết tuổi của nhân sâm tươi Hàn Quốc.

1. Nhân sâm là gì?

Nhân sâm là rễ chế phơi sấy khô của cây nhân sâm. Căn cứ vào nguồn gốc thì có hai loại nhân sâm: nhân sâm trồng gọi là Viên sâm và nhân sâm mọc hoang gọi là Sơn sâm. Còn nếu căn cứ vào nguồn gốc địa lý thì có sâm Hàn Quốc, sâm Nhật Bản (Cao Ly sâm), sâm Mỹ (Tây Dương sâm), sâm Việt Nam (Ngọc Linh sâm)…sâm Trung Quốc (cát lâm sâm, liêu sâm), sâm Triều Tiên…

Nhân sâm tươi Hàn Quốc là thảo dược quý hiếm
Nhân sâm tươi Hàn Quốc là thảo dược quý hiếm

Nhân sâm tươi Hàn Quốc được biết đến từ rất lâu. Ngày nay khi khoa học phát triển các nghiên cứu về nhân sâm nhiều hơn, và nhân sâm tươi Hàn Quốc là loại sâm được đánh giá tốt nhất so với những loại nhân sâm ở các quốc gia khác. Nhân sâm tươi Hàn Quốc là thảo dược quý hiếm với rất nhiều công dụng nổi tiếng trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, nhất là nhân sâm chữa ung thư. Tuy nhiên, dùng nhân sâm không đúng cách cũng gây ra nhiều tác dụng phụ khi sử dụng nhân sâm mà bạn cần lưu tâm.

2. Cách nhận biết tuổi của nhân sâm tươi Hàn Quốc

Dựa vào rễ của nhân sâm

Để nhận biết được tuổi của nhân sâm bao nhiêu, cách đơn giản nhất là bạn có thể nhìn vào rễ của sâm, sâm càng nhiều rễ các rễ sâm nhỏ được phân nhánh thì sâm lại càng nhiều năm tuổi.

Từ củ sâm là sâm 1 năm tuổi, nếu sinh thêm 1 đốt ( nhánh rễ) thì là sâm 2 năm tuổi, 3 đốt ( nhánh) là 3 năm tuổi….sâm tốt nhất là nhân sâm có 6 đốt (nhánh) là sâm tròn 6 năm tuổi.

Xem thêm >>>>  Hồng sâm Hàn Quốc – Quy trình sản xuất và các dòng sản phẩm chính

Dựa vào kích thước đầu củ sâm

Nhìn vào kích thước của đầu củ sâm không chỉ cho bạn biết về chất lượng của sâm mà còn có thể đoán được tuổi của nhân sâm. Nếu củ sâm càng to thì sâm sẽ càng nhiều tuổi, nhân sâm tươi Hàn Quốc 6 năm tuổi thường thì đầu củ sâm sẽ gần bằng với thân củ sâm. Còn những củ sâm có đầu nhỏ, dập nát và bị thối nhũn thì đó là sâm kém chất lượng.

Dựa vào đường vân ruột của sâm

Bạn cũng có thể cắt ngang củ sâm tươi về phía đầu sâm, sau khoảng 5 – 10 phút thì lấy bàn tay xoa lên bề mặt sâm vừa cắt, như vậy, đường vân của sâm sẽ nổi lên. Dựa vào đường vân này bạn có thể biết củ sâm đó bao nhiêu tuổi, thông thường sâm 3 năm tuổi sẽ có 2 đường vân, sâm 6 năm tuổi sẽ có 5 đường vân.

Dựa vào số lượng đốt trên đầu củ sâm

Nếu nhìn vào số lượng đốt trên đầu của củ sâm bạn cũng có thể biết được. Nếu là nhân sâm 1 năm tuổi thì đầu của củ sâm sẽ có 1 đốt, nhưng nếu trồng thêm 1 năm thì phần đầu của củ sâm lại mọc thêm 1 đốt.

5 cách nhận biết tuổi của nhân sâm tươi Hàn Quốc
Ccách nhận biết tuổi của nhân sâm tươi Hàn Quốc dựa vào số lượng đốt trên đẩu 

Nhưng một điểm khác biệt của đốt đầu củ sâm là đốt mới mọc đối diện với đốt củ chứ không mọc trồng lên đốt cũ. Sâm càng lâu năm, củ càng to ra, vì vậy những đốt năm 1, 2 thường bị che đi, do đó sâm 4 năm tuổi thường có 2 đốt, sâm 5 năm tuổi là 3 đốt và sâm 6 năm tuổi là 4 đốt.

Dựa vào củ sâm

Nhân sâm tươi Hàn Quốc 6 năm tuổi thì củ phải to, rắn chắc, nhiều rễ chứ không nhỏ là mềm như sâm ít tuổi hơn. Sâm chưa đủ 5 năm tuổi thường nhỏ và có màu trắng như màu củ cải

Trên đây là một số cách nhận biết tuổi của nhân sâm tươi Hàn Quốc để tránh bị lừa mua phải sâm non mà nói là nhân sâm tươi Hàn Quốc 6 năm tuổi. Tuy nhiên tốt nhất là các bạn nên tìm đến những địa chỉ cung cấp và phân phối nhân sâm tươi Hàn Quốc có uy tín và chất lượng để mua được sản phẩm tốt nhất.

Xem thêm các bài viết sau đây để hiểu hơn về cách cách sử dụng nhân sâm tươi Hàn Quốc đạt hiệu quả cao bạn nhé.

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *